January 6, 2009

Kimchi : วิธีทำกิมจิ

เครื่องปรุง (จะใช้ผักหลาย ๆ อย่าง รวมกันก็ได้ หรือแค่ หนึ่งถึงสองอย่าง)
- ผักกาดขาว 1 หัว
- หัวไชเท้า 1 หัว
- แครอท 1 หัว
- ต้นหอม 3-4 ต้น หันท่อนยาว ๆ
- พริกชี้ฟ้าแดง 5-6 เม็ด
- เกลือเม็ดใหญ่ 7 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลีบ ตำหรือสับละเอียด
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 0.5 ลิตร
- ซอสพริก(เผ็ด) 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  • นำผักกาดขาวล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ขยำผักกาดเกลือป่น(ใช้เกลือป่นหมักผัก 3 ชต.) ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วบีบน้ำออก แล้วนำผักลงในชามหรือหม้อที่สะอาด
  • นำกระเทียม ขิงแก่สับ พริกชี้ฟ้าแดง และเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาดใส่เครื่องปั่น ๆ ให้เข้ากัน ใส่ถ้วยพักไว้
  • นำแครอท หัวไชเท้า ล้างให้สะอาดปอกเปลือกหั่นตามขวางลูกจนหมด แล้วหั่นเป็นเส้นอีกครังจน หมดทั้ง 2 อย่าง
  • นำผักกาดขาวมาโรยเกลือตามซอกใบ ใช้เกลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดเบา ๆ ให้เกลือเข้า เนื้อผักแล้ว พักไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง จึงล้างเกลือออกบีบให้สะเด็ดน้ำพักไว้




  • นำเครื่องปรุงที่ใส่เครื่องปั่นทั้งหมดเทลงอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนให้ทั่ว นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท และต้นหอม ลงคลุกเคล้า แล้วนำใส่กล่องพลาสติกปิดฝาพักไว้หนึ่งวัน พอวันรุ่งขึ้นนำ เข้าตู้เย็นไว้อีกหนึ่งวัน หลังจากนั้น เวลารับประทานนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จานรับประทาน ได้เลย (ควรเก็บไว้ในตู้เย็นผักจะได้กรอบตลอดเวลา)
เคล็ดลับ ควรใส่งาขาวคั่วบดลงไปด้วยประมาณสองสามช้อนโต๊ะ จะทำให้กิมจิ หอม มัน อร่อยยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลประกอบบางส่วนจาก answer.yahoo.com